2007/Jan/29

Logitech G7

เมาส์เลเซอร์ไร้สาย สำหรับเกมเมอร์ตัวจริง

เมาส์เลเซอร์รุ่นใหม่จาก Logitech ที่มาพร้อมเทคโนโลยีไร้สาย 2.4 GHz อิสระทุกการเคลื่อนไหว ว่องไวแม่นยำด้วยความละเอียดสูงถึง 2000 dpi รองรับทุกการเคลื่อนไหว แม่นยำทุกสัมผัส
G7 นับได้ว่าเป็นเมาส์ไร้สายอีกรุ่นจาก Logitech ที่พกพาความสามารถมากมากมาย ด้วยการออกแบบที่เน้นความสะดวกสบาย และประโยชน์ใช้สอยที่มาพร้อมกับความละเอียดมากถึง 2000 dpi ด้วยเทคโนโลยีเซ็นเซอร์แบบเลเซอร์ที่ให้ความแม่นยำสูงมากกว่าเมาส์แบบออปติคอลทั่วไป ออกแบบมาเพื่อรองรับต่อการใช้งานที่หนักๆ อย่างเช่นการเล่นเกม อย่างเช่นเกมแนว FPS ที่่อาศัยการทำงานของเมาส์อย่างมาก อีกทั้งเกมสมัยใหม่ก็ยังต้องการเมาส์ที่มีความเที่ยงตรงสูงในการเล่นเกมส์อีกด้วย ด้วยปุ่มพิเศษที่สามารถโปรแกรมการทำงานได้ตามความต้องการ พร้อมทั้งฟังก์ชั่น ปรับความไวของตัวเมาส ์ที่สามารถโปรแกรมความไวได้มากถึง 5 ระดับ ส่งสัญญาณผ่านระบบไร้สายความเร็วสูง เพื่อเพื่มความอิสระปราศจากสายไฟมารบกวนการใช้งาน

2000 dpi laser engine
ความละเอียดที่มากถึง 2000 dpi มาจากเซ็นเซอร์แบบเลเซอร์ที่สามารถรับภาพได้มากถึง 6.4 megapixels ต่อวินาที ในพื้นที่ 30 พิกเซล x 30 พิกเซล ทำให้ G7 สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็ว และให้ความแม่นยำสูงสุด สามารถใช้กับพื้นผิวได้ทุกสภาพพื้นผิว

Two fast-swap ultra-light Li-ion packs
แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนขนาดเล็กที่ใช้มีนำ้หนักเบา ช่วยให้ตัวเมาส์มีน้ำหนักเบาใช้งานได้สะดวก มาพร้อมกับที่ชาร์จแบบตแตอรี่แบบ USB

Battery-level indicator
แถบไฟแสดงระดับแบตเตอรี่ 5 ระดับ มองเห็นได้อย่างชัดเจนแม้ในขณะใช้งาน

Full-speed USB + 2.4 GHz cordless
ส่งข้อมูลด้วยระบบไร้สาย ด้วยสัญญาณคลื่นความถี่ 2.4 GHz ส่งข้อมูลด้วยความเร็วสูง รองรับความไวของเมาส์ได้อย่างเต็มที่

In-game sensitivity switching
เพิ่มความสะดวกในการใช้งานด้วย ปุ่มปรับความไวของเมาส์ ที่สามารถตั้งได้มากถึง 5 ระดับ พร้อมแถบไฟแแสดงระดับความไวของเมาส์

Logitech G7 Specification

Technical Specifications

ผู้ผลิต

LOGITECH

ชนิด

เมาส์ไร้สาย 2.4 กิกะเฮิร์ต

การเชื่อมต่อ

พอร์ต USB

Tracking

Resolution

2000 dpi

Image Processing

6.4 Megapixels/sec

Max Acceleration

20g

Max Speed

46-65 inches/sec

Reponsiveness

USB data Format

12 bits/axis

USB report Rate

500 reports/sec

Sleep Mode

intelligent

Glide

Dynamic Coeffcient of Friction - u (k)

0.09

Static Coeffcient of Friction - u (k)

0.13

Durability

Buttons (lift/Right)

8 milion clicks

Feet

250 Kilimeters

System Requirements

IBM® or compatible PC

Windows® 98, 2000, Me, XP

USB port

การทดสอบ
สำหรับ G7 ทาง Logitech จัดให้เป็นเมาส์ที่ออกแบบมาสำหรับการเล่นเกม เป็นเมาส์ในระดับ Hi-End ด้วยความสามารถต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะความสามารถในการโปรแกรมความละเอียดและความไวของเมาส์สำหรับการเล่นเกมส์ ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นที่ยังไม่พบเห็นในเมาส์ยี่ห้ออื่นมากนัก ดังนั้นการทดสอบก็จะเน้นหนักไปที่การใช้เมาส์เพื่อการเล่นเกม เพื่อให้ตรงกับจุดประสงค์ในการออกแบบเมาส์นั่นเองค่ะ
มาดูขั้นตอนในการติดตั้งเมาส์ตัวนี้กันบ้างคะ สำหรับแพ็กเก็จของ G7 นั้นมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่คะ รูปแบบกล่องสวยงามโชว์ให้เห็นตัวเมาส์ได้อย่างชัดเจน เมื่อแกะกล่องออกมา ก็จะพบกับเพ็คบรรจุเมาส์ซึ่งมีอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการใช้งานอยู่อย่างครบครัน อุปกรณ์แต่ละละชิ้นถูกแยกบรรจุอยู่ในช่องต่างๆ เป็นสัดส่วน อุปกรณ์ที่ให้มานี้ประกอบไปด้วย เมาส์รุ่น G7 1 ตัว ตัวรับสัญญาณแบบไร้สายที่มีขนาดและหน้าตาไม่ต่างจาก USB Flash Drive 1 ตัว แบตแตอรี่แบบ Li-ion ที่มีขนาดเล็กและบางเบา 2 ก้อน ซึ่งแต่ละก้อนจะมีเวลาการใช้งานต่อเนื่องประมาณ 4 ชั่วโมง และแท่นซาร์จแบตเตอรี่แบบ USB 1 ตัว โดยแท่นชาร์จแบตแตอรี่นี่จะมีสายสำหรับเสียบเข้าที่ช่อง USB ของเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อนำไฟจากช่อง USB มาใช้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ และนอกจากใช้ชาร์จแบตเตอร์รี่แล้ว แท่นชาร์จตัวนี้ยังมีพอร์ต USB ด้วย 1 ช่อง ซึ่งพอร์ต USB ช่องนี้จะไว้สำหรับนำตัวรับสัญญาณของเมาส์มาเสียบค่ะ

คราวนี้มาดูรายละเอียดของตัวเมาส์กันบ้างคะ เมาส์ตัวนี้มีขนาดที่ใหญ่พอสมควรเมื่อเทียบกับเมาส์ทั่วๆ ไปแล้ว เจ้านี่น่าจะทำตัวเป็นพี่ใหญ่ได้สบายๆ เลยคะ ซึ่งการออกแบบเมาส์ให้มีขนาดใหญ่อย่างนี้ก็เพื่อให้จับถนัดเต็มไม้เต็มมือนั่นเองคะ และก็จะเหมาะมากๆ กับคนที่มีมือค่อนข้างใหญ่ รูปทรงของเมาส์มีส่วนเว้าส่วนโค้งที่เข้ากับสรีระของมือ เพื่อให้จับได้กระชับมือ ปุ่มต่างๆ ที่อยู่บนเมาส์จะถูกออกแบบให้อยู่ในตำแหน่งที่สามารถใช้งานได้ง่ายคะ โดยปุ่มที่อยู่บนเมาส์จะมี ปุ่มหลักซ้าย-ขวา และปุ่มที่อยู่ด้านข้างซ้ายมือที่อยู่ในต่ำแหน่งของนิ้วโป้งพอดีคะ และทางด้านบนจะมีอีก 2 ปุ่มที่มีสัญญลักษณ์ (+) และ (-) โดยที่ 2 ปุ่มนี้จะเป็นตัวเปลี่ยนความไวของเมาส์ให้เหมาะสมตามตวามต้องการคะ ซึ่งสามารถปรับได้ 5 ระดับจากสูงสุดถึงต่ำสุดคะ และใน 5 ระดับนี้ยังสามารถโปรแกรมความไวได้ตามต้องการด้วยคะ และสุดท้ายคือ Scroll wheel แบบ 4 ทิศทาง ที่สามารถเลื่อนขึ้นลง และโยกซ้ายขวาได้ การติดตั้งเมาส์รุ่นนี้ก็ไม่ยุ่งยากคะ ขั้นตอนแรกก็ให้นำแท่นชาร์จมาเสียบเข้าที่พอร์ต USB ของเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา จากนั้นนำตัวรับสัญญาณมาเสียบที่พอร์ต USB บนแท่นชาร์ต ซึ่งจริงๆ แล้ว ตัวรับสัญญาณนี้จะนำไปเสียบที่พอร์ต USB ที่เครื่องคอมพ์โดยตรงก็ได้คะ จากนั้นก็นำเแบตเตอรี่มาใส่ที่ตัวเมาส์์จากทางด้านล่างคะ เสร็จแล้วก็เปิดสวิตช์ที่อยู่ไกล้ๆ กัน ก็จะเห็นไฟแสดงการทำงานติดขึ้นมาโชว์ให้รู้ว่าเมาส์พร้อมจะทำงานแล้ว เมื่อพลิกกลับมาดูด้านบน จะเห็นตำแหน่งไฟแสดงระดับความไวของเมาส์แและระดับพลังงานในแบตแตอรี่ติดอยู่คะ โดยถ้าเปลี่ยนเป็นสีเขียว จะแสดงระดับไฟในแบตเตอรี่แต่ถ้าเป็นสีแดงก็จะเป็นความไวของเมาส์คะ หลังจากนั้นก็ทำการลงไดร์เวอร์และโปรแกรมที่ใช้ปรับแต่งค่าการใช้งานของเมาส์ ซึ่งโปรแกรมทั้งหมดที่มีมาให้จะอยู่ในแผ่นไดร์เวอร์อยู่แล้วคะ เมื่อลงโปรแกรมเสร็จแล้วก็จะสามารถใช้งานเมาส์และปรับแต่งค่าต่างๆ ตามความต้องการได้เลยค่ะ

ผลการทดสอบ

การทดสอบเริ่มที่ตัวโปรแกรมใช้แถมให้มาใช้งานคู่กับเมาส์ โปรแกรมนี้สามารถโปรแกรมการใช้งานปุ่มได้ตามที่ต้องการได้สะดวกง่ายดาย และสามารถตั้งค่าความไวของเมาส์ก็สามารถโปรแกรมได้ที่โปรแกรมนี้เช่นกัน โดยสามารถเลือกค่าความไวได้ 5 ระดับ และสามารถเลือกใช้งานได้ตั้งแต่ 1-5 ระดับ อย่างเช่นถ้าตั้งความไวไ้ว้ 5 ระดับ การใช้ปุ่มเลือกความไวบนเมาส์อาจจะต้องกดถึง 4 ครั้งถึงจะได้ระดับต่ำสุด แต่โปรแกรมนี้จะยอมให้เลือกใช้แค่ 2 ระดับได้ โดยเลือกโปรแกรมหรือเกมส์ที่เราจะใช้เมาส์ตัวนี้แล้วโปรแกรมไว้ว่าถ้าเปิดโปรแกรมนี้จะใช้งานเมาส์
การใช้งานเมาส์ตัวนี้ จับกระชับมือดีคะ แม้อาจจะดูว่ามีขนาดใหญ่ไปบ้าง แต่ก็จับได้ถนัด และลดความเมื่อยล้าของข้อมือได้มาก ถ้าหากวางในตำแหน่งที่เหมาะสมนะคะ น้ำหนักของเมาส์ตัวนี้ก็ไม่มากเกินไป เรียกได้ว่าน้ำหนักกำลังพอดีไม่มากไม่น้อยเกินไป เมาส์ตัวนี้สามารถปิดตัวเองได้เมื่อไม่ใช้งานเป็นเวลานาน ช่วยให้ประหยัดแบตเตอรี่ได้ดีด้วย
สำหรับประสิทธิภาพในการทำงานนั้นเมาส์ตัวนี้มีความละเอียดมากที่ถึง 2,000 dpi แต่นั่นก็ไม่ได้้หมายว่าเมาส์จะมีความไว้มากขึ้นจนใช้งานลำบาก

การใช้งานสำหรับเล่นเกมส์เมื่อตั้งไว้ที่ความไวสูงสุด 2,000 dpi โดยทดลองกับเกมส์ BF2 ที่ต้องการการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วและแม่นยำ จะพบว่าการเคลื่อนไหวเป็นไปได้ค่อนข้างรวดเร็ว เมาส์ให้การตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวเล็กน้อยที่ค่อนข้างดี การเคลื่อนที่และหยุดทำได้อย่างรวดเร็ว และยังให้ความแม่นยำในการเล็งยิงในบางจังหวะได้ดีที่ต้องใช้ความรวดเร็วได้ดี และเมื่อลดความไวของเมาส์ของเมาส์ลงมาก็จะสามารถเล็งได้ดีมากขึ้นด้วยคะ หากจะบอกว่าเมาส์ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เล่นเกมส์ได้อย่างสนุกขึ้นก็คงจะไม่ผิดนะคะ

คุณสมบัติเด่น

· เมาส์ที่ทำงานด้วยระบบไร้สายด้วยความถี่สูง 2.4 GHz ส่งสัญญาณได้อย่างรวดเร็ว

· ระบบเซ็นเซอร์เป็นแบบเลเซอร์ที่ให้ความละเอียดสูงถึง 2,000 dpi

· สามารถโปรแกรมความไวของเมาส์ได้ถึง 5 ระดับ

· ตัวเมาส์ออกแบบตามหลักสรีระวิทยาช่วยให้ลดความเมื่อยล้าระหว่างใช้งานได้ดี

บทสรุป
สำหรับเมาส์ G7 จาก Logitech ตัวนี้ เป็นเมาส์ที่ออกแบบมาสำหรับคอเกมโดยเฉพาะ เพื่อให้เหล่าคอเกมได้สนุกสนามกับเกมได้อย่างเต็มที่ ด้วยรูปทรงที่จับถนัดกระชับมือ ไร้สายไฟมารบกวนให้น่ารำคาญ ความไวของเมาส์ที่สามารถปรับได้จากตัวเมาส์ถึง 5 ระดับ ช่วยให้การเล่มเกมในบทบาทต่างๆ ทำได้อย่างดีเยี่ยม ความละเอียดที่มากถึง 2,000 dpi ช่วยให้เมาส์มีความแม่นยำที่สูง เมื่อเมาส์มีความแม่นยำสูง จะมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้มากขึ้น โดยเฉพาะการเล่นเกมประเภทเดินยิง ให้ความแม่นยำในการเล็งมากขึ้น นอกจากประสิทธิภาพในการใช้งานแล้ว เมาส์ตัวนี้ยังออกแบบให้ใช้แบตแตอรี่แบบ Li-ion ที่มีน้ำหนักเบา ใช้งานได้นาน พร้อมทั้งให้แแบตแตอรี่มาถึง 2 ชุด ซึ่งจะทำให้สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องไม่ขาดตอน สำหรับคนที่ต้องการเมาส์ที่ตอบสนองการเล่นเกมได้อย่างดี G7 ก็เป็นอีกหนึ่งในตัวเลือกที่มีความสมบูรณ์แบบ น่าจัดหามาใช้งานค่ะ

ราคา 3,230 บาท + -


เยี่ยมชมเว็บไซต์ผู้ผลิตสินค้าได้ที่ http://www.logitech.com

เม้นด้วยน้า

Comment

Comment:

Tweet


open-mounthed smile open-mounthed smile
#6 by (203.172.199.254) At 2010-10-01 09:32,
question
#5 by (203.172.201.206) At 2010-09-23 14:58,
#4 by (125.27.145.95) At 2010-08-11 18:47,
เง้อ
แจ่มก็จิงนะ
แต่ราคาเนี่ยดิ
3พัน2ร้อง10 เลยนะ
เเจ๋มมากๆ เด่วต้องไปซื้อสักอันแว้ว อิอิ
#2 by aoomthehero At 2007-01-29 18:25,
เมาส์ laser มันดีมากๆเรยอ่า เร็วปรีสเลย

เราใช้ของ acrox อยู่ ดีทีเดียว
#1 by หมูทอดซามะ At 2007-01-29 13:04,